Cổ phiếu là gì?

Khi bạn nghe mọi người nói về giao dịch hoặc đầu tư, rất có thể họ sẽ nói về giao dịch vốn cổ phần. Đó là một trong những cách phổ biến nhất – và truyền thống nhất – để giao dịch thị trường tài chính. Đặc biệt giữa các nhà đầu tư cá nhân. và cụm từ quen thuộc nhất sẽ là cổ phiếu, như vậy cổ phiếu là gì và nó hoạt động như thế nào

Ví dụ1:  nếu một công ty cụ thể trị giá 10.000 đô la và đã phát hành 2000 cổ phiếu, mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị 5 đô la (10.000 2000).

Ví dụ2: Công ty ABC hiện trị giá 1.200.000 đô la và 3.000.000 cổ phiếu đã được phát hành. Như vậy giá của mỗi cổ phiếu sẽ có giá trị là 40 cents ( Một cổ phiếu = $ 1.200.000 (giá trị công ty) ÷ 3.000.000 (số cổ phần) = $ 0,40 hoặc 40 cents ).

Khi giá cổ phiếu biến động, giá trị của công ty cũng biến động theo. Các nhà đầu tư mua cổ phiếu của một công ty với hy vọng nó sẽ tăng giá trị trong tương lai, cho phép họ bán cổ phiếu với giá cao hơn.

Khi mua cổ phiếu của 1 công ty nào đó tức là bạn đang mua 1 phần giá trị của công ty, hay hiểu 1 cách khác là bạn đang hùn hạp với công ty đó với số vốn ít ỏi của bạn. Khi công ty đi lên thì giá cổ phiếu sẽ tăng và bạn sẽ kiếm được lợi nhuận, con nếu như công ty làm ăn không tốt thua lỗ thì giá cổ phiếu sẽ giảm và hiển nhiên là bạn cũng sẽ bị thua lỗ. Khi công ty đó đệ đơn phá sản thì toàn bộ số tiền đầu tư vào công ty đó của bạn coi như mất hết. Do đó đầu tư vào thị trường chứng khoán luôn luôn ẩn chứa tiềm ẩn những rủi ro mà bạn cần phải cân nhắc trước khi đầu tư.

Giá trị cổ phiếu và số lượng cổ phiếu được phát hành phần nào ảnh hưởng đến giá trị của công ty.

Tại sao các công ty cung cấp cổ phiếu?
Bằng cách cho phép các nhà đầu tư mua một phần của công ty, ban lãnh đạo có thể huy động vốn để đưa trở lại vào doanh nghiệp. Ví dụ: họ có thể cần thêm tiền để mở rộng sang các lãnh thổ khác hoặc tung ra một dòng sản phẩm mới.

Nếu các quỹ được sử dụng một cách khôn ngoan và kết quả là công ty có lợi nhuận cao hơn, giá trị của giá cổ phiếu – và do đó doanh nghiệp – sẽ tăng lên.

Điều này có nghĩa là công ty và các cổ đông của nó phụ thuộc rất nhiều vào nhau. Công ty cần các cổ đông để gây quỹ và các cổ đông hy vọng công ty sẽ sử dụng khoản đầu tư của họ để phát triển doanh nghiệp – để họ có thể kiếm được lợi nhuận.

Tại sao giá cổ phiếu di chuyển?
Giá cổ phiếu có thể duy trì khá ổn định trong nhiều tháng, hoặc di chuyển nhanh chóng. Số lượng một cổ phiếu dao động được gọi là biến động của nó.

Việc giá cổ phiếu tăng hay giảm đều dựa trên cơ sở quy luật cung cầu. Về cơ bản, nếu nhiều người muốn mua một cổ phiếu hơn bán nó, giá sẽ tăng vì cổ phiếu được tìm kiếm nhiều hơn (‘nhu cầu’ vượt xa ‘cung’). Ngược lại, nếu cung lớn hơn cầu thì giá sẽ giảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial