Đầu tư cổ phiếu

Chọn nhà môi giới ( Broker )
Để đầu tư vào thị trường chứng khoán (mua cổ phiếu), bước đầu tiên là bạn nên chọn cho mình một nhà môi giới thật tin tưởng, hiện nay có rất nhiều nhà môi giới mà bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Fidelity, TD Ameritrade, Etrade, Robinhood, Webull …
Sau khi chọn được đúng nhà môi giới cho bạn thì bạn tiến hành đăng ký tài khoản miễn phí với họ, đặt tiền vào tài khoản để có thể bắt đầu mua cổ phiếu để đầu tư.
Chọn cổ phiếu
Đây là bước khá quan trọng trong kế hoạch đầu tư chứng khoán của bạn. Bạn phải có thời gian để học cách phân tích tìm hiểu các công ty, xem công ty nào có tiềm năng trong thời gian vài năm tới, có thể 6 năm, 10 năm hoặc 20 năm…Nếu như bạn có ít thời gian bạn hoàn toàn có thể nhờ vào những công ty dịch vụ tìm hiểu giúp bạn, những công ty này sẽ gọi ý cho bạn những công ty có tiềm năng cho bạn lựa chọn.

Đặt lệnh chứng khoán

  • Lệnh giới hạn: Lệnh mua số lượng bảo đảm được chỉ định bằng hoặc thấp hơn một mức giá xác định hoặc bán nó ở mức hoặc cao hơn một mức giá xác định (gọi là giá giới hạn). Điều này đảm bảo rằng một người sẽ không bao giờ trả nhiều tiền hơn cho cổ phiếu hơn bất kỳ giá nào được đặt làm giới hạn của người đó. Tuy nhiên, lệnh có thể không được thực thi nếu giá thị trường không bao giờ đạt đến giá giới hạn.

Ví dụ:
Một lệnh giới hạn mua có thể được đưa vào với giá $ 2,40 khi một cổ phiếu đang giao dịch ở mức $ 2,45. Nếu giá giảm xuống $ 2,40, lệnh sẽ tự động được thực thi.
Một lệnh giới hạn bán có thể được đưa vào với giá 5 đô la khi cổ phiếu đang giao dịch ở mức 4,25 đô la. Nếu giá tăng lên $ 5, đơn hàng sẽ tự động được thực thi.

  • Lệnh thị trường: Một lệnh mua hoặc bán một cổ phiếu theo giá thị trường hiện tại. Giá mà khách hàng trả (hoặc nhận) thường bằng hoặc gần với báo giá khi đơn hàng được đặt, tùy thuộc vào mức độ nhanh chóng của đơn hàng được xử lý và mức độ chủ động của cổ phiếu được giao dịch.
  • Lệnh dừng: Lệnh dừng bán đặt giá bán của một cổ phiếu thấp hơn giá thị trường hiện tại, do đó bảo vệ lợi nhuận đã được thực hiện hoặc ngăn ngừa thua lỗ thêm nếu cổ phiếu giảm giá. Loại lệnh này sẽ trở thành lệnh thị trường khi giá thị trường của cổ phiếu chạm hoặc xuống dưới giá dừng bán. Ngược lại, lệnh dừng mua được nhập với giá cao hơn giá chào bán hiện tại. Nó được thực hiện khi giá thị trường chạm hoặc đi qua giá dừng mua.

Ví dụ:
Lệnh dừng mua là mua một chứng khoán được nhập với giá cao hơn giá giao dịch hiện tại. Nếu bạn nhập lệnh dừng mua ở mức 20 đô la khi cổ phiếu hiện đang giao dịch ở mức 17 đô la, lệnh sẽ trở thành lệnh thị trường và thực hiện khi giá giao dịch chứng khoán chạm hoặc đi qua 20 đô la.
Nếu bạn sở hữu cổ phiếu của Công ty ABC, hiện đang giao dịch ở mức 50 đô la và muốn chống lại sự sụt giảm lớn, bạn có thể nhập lệnh dừng bán để bán cổ phần ABC của mình ở mức 48 đô la. Nếu giá ABC ABC chạm hoặc giao dịch dưới 48 đô la, lệnh dừng bán của bạn được kích hoạt và chuyển đổi thành lệnh thị trường để bán ABC ở mức giá có sẵn tiếp theo. Nếu giá tiếp theo nếu $ 47,90, cổ phiếu ABC của bạn sẽ được bán ở mức $ 47,90. Lệnh dừng bán được thiết kế để hạn chế tổn thất của nhà đầu tư trên một vị trí trong chứng khoán.

  • Lệnh dừng giới hạn: Lệnh kết hợp các tính năng của lệnh dừng với lệnh dừng giới hạn. Lệnh dừng giới hạn sẽ được thực hiện ở một mức giá xác định (hoặc tốt hơn) sau khi đạt được mức giá dừng nhất định. Khi đạt được giá dừng, lệnh giới hạn dừng sẽ trở thành lệnh giới hạn mua (hoặc bán) ở mức giá giới hạn hoặc tốt hơn.

Ví dụ:
Giả sử rằng ABC Inc. đang giao dịch ở mức 40 đô la và một nhà đầu tư muốn mua cổ phiếu một khi nó bắt đầu cho thấy một động lực tăng giá nghiêm trọng. Nhà đầu tư đã đưa ra giới hạn dừng mua với giá dừng ở mức 45 đô la và giá giới hạn ở mức 46 đô la. Nếu giá của ABC Inc. di chuyển trên mức giá dừng $ 45, lệnh sẽ được kích hoạt và biến thành lệnh giới hạn. Miễn là giá cổ phiếu dưới $ 46 (giá giới hạn), thì giao dịch sẽ được lấp đầy. Nếu cổ phiếu chênh lệch trên $ 46, lệnh sẽ không được điền.
Giới hạn dừng bán tương tự như lệnh dừng bán, nhưng như tên gọi của chúng, có giới hạn về giá mà chúng sẽ thực hiện. Ví dụ: Frank đặt lệnh giới hạn bán dừng ở mức giá dừng $ 47 với giới hạn là $ 45, nếu giá cổ phiếu chạm hoặc giảm xuống dưới $ 47, thì lệnh sẽ trở thành lệnh giới hạn bán trực tiếp để bán ở mức $ 45. Nếu giá cổ phiếu giảm xuống dưới 45 đô la trước khi lệnh Frank Frank được lấp đầy, thì lệnh sẽ vẫn không được thực hiện cho đến khi giá tăng trở lại mức 45 đô la.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial