7 điều cần làm khi chọn cổ phiếu

Trước khi bạn muốn đầu tư vào 1 cổ phiếu nào đó thì bạn nên tìm hiểu về nó. Việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn dễ đạt đạt được lợi nhuận hơn trong tương lai. Sau đây là những yếu tố mà bạn cần phải tìm hiểu về 1 công ty

Earnings growth ( Tăng trưởng thu nhập ): Hãy nhìn vào tăng trưởng của công ty nếu như thu nhập của công ty càng ngày càng tăng trưởng, thì đây chính là 1 cơ sở cho thấy rằng công ty đang phát triển và có thể đầu tư vào, sự tăng trưởng này không cần quá nhanh, quá mạnh, chỉ cần thấy tăng là được.

Ổn định : Bản chất của thị trường chứng khoán – ít nhất là hàng ngày và hàng năm – là sự biến động. Tại một số điểm, một công ty sẽ mất giá trị trên thị trường. Nhưng điều thực sự quan trọng là sự ổn định lâu dài. Nói chung, đường xu hướng trơn tru và ngày càng tăng cao hơn thì đó là tín hiệu tốt để đầu tư, đừng nhìn vào những công ty có những đảo chiều bất ngờ, những công ty có biểu đồ tăng giảm không có qui luật cụ thể, chứng tỏ công ty không ổn định.

Tiềm năng của lĩnh vực đầu tư : Trước khi đầu tư vào cổ phiếu bạn cũng nên xem tiềm năng của lĩnh vực này như thế nào, ví dụ như tương lai càng ngày càng phát triển về năng lượng mặt trời thì những công ty về Solar là 1 lựa chọn đáng để suy nghĩ, các công ty xe điên như Tesla, NIO …nói về internet thì có thể kể đến những công ty bán hàng online, những công ty về mạng xã hội…Tuy nhiên bất kỳ lĩnh vực nào cũng có những cạnh tranh, như vậy bạn cần tìm hiểu thêm sự phổ biến của nó trên thị trường.

Tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu : Tất cả các công ty đều mang nợ – ngay cả Amazon.com (mã đánh dấu: AMZN) và Apple (AAPL). Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể sử dụng khoản nợ đó như một chỉ số khi đầu tư. Coi chừng các công ty có mức nợ cao liên quan đến vốn chủ sở hữu của họ. Để tìm con số này, hãy chia tổng nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán của công ty cho tổng số vốn cổ đông. Đối với những người có mức độ chấp nhận rủi ro thấp hơn, con số đó nên ở mức 0,3 hoặc ít hơn. Có những ngoại lệ. Ví dụ, nhìn vào tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu trong một ngành. Trong ngành xây dựng, với sự phụ thuộc vào nguồn vốn vay, tỷ lệ cao hơn có thể được chấp nhận. Chỉ cần chắc chắn rằng lựa chọn của bạn là phù hợp với tiêu chuẩn ngành.

Tỷ lệ P / E : Tỷ lệ P / E cung cấp một thước đo về mức giá của một cổ phiếu đang hoạt động tốt như thế nào so với thu nhập của công ty. Khi sử dụng phân tích cơ bản và chiến lược đầu tư giá trị, tỷ lệ P / E được coi là một chỉ số chính. Để tìm tỷ lệ P / E, hãy chia giá cổ phiếu hiện tại cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu. Nếu một công ty đang giao dịch ở mức 40 đô la một cổ phiếu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 2,50 đô la, tỷ lệ P / E là 16. Tỷ lệ P / E càng cao thì càng có nhiều khả năng sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong tương lai. Tỷ lệ P / E không phải là tất cả mọi thứ khi đầu tư, nhưng có thể hữu ích khi so sánh các công ty trong cùng ngành hoặc lĩnh vực.

Sự quản lý : Bạn tin tưởng những người đứng đầu một công ty bao nhiêu ? Có phải lãnh đạo của họ thúc đẩy công ty ổn định và lâu dài? Công ty có sáng tạo đổi mới chiến lược? Thích nghi? Làm thế nào họ đầu tư trở lại vào công ty và trong cộng đồng? Một công ty được quản lý tốt thường là một công ty có giá cổ phiếu có xu hướng cao hơn. Ban cũng nên nhìn vào những sự bê bối của công ty. Một công ty có sức mạnh bền bỉ có thể vượt qua các vụ bê bối ngắn hạn – đặc biệt là nếu sự thay đổi lãnh đạo có thể thúc đẩy đà phát triển của công ty . Thật khó để đánh giá kết quả của một vụ bê bối, nhưng mua cổ phiếu trong thời gian công ty xảy ra bê bối ngắn hạn cũng có khả năng mang lại cho bạn lợi nhuận đáng kể, nhưng chỉ với những công ty thật sự ổn định thôi. Ví dụ như những vụ thưa kiện sẽ làm cho công ty A giảm giá cổ phiếu, nếu như công ty A là công ty đã có sự ổn định trong thời gian dài thì đây chính là thời cơ để đầu tư.

Cổ tức : Nhiều nhà đầu tư thích xem xét cổ tức khi chọn cổ phiếu riêng lẻ. Một công ty trả cổ tức thường là một công ty có mức độ ổn định – đặc biệt là nếu nó tăng khoản thanh toán liên tục mỗi năm trong nhiều thập kỷ. Tìm kiếm các công ty trả cổ tức khiêm tốn, nhưng thường xuyên (và tăng) theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial